ดีเอสไอ ตามยึดคืนรถหรู 26 คัน ที่ถูกนำมาจากอังกฤษ มาขายในโชว์รูมประเทศไทย

~

~

วันนี้ 19 ก.ย. 65 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และนายไตรยฤทธิ์ เตมหิวงศ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงผลการปฏิบัติการ ไททาเนี่ยม ตรวจยึดรถยนต์หรูที่ถูกโจ-รกรรมจากประเทศอังกฤษ พร้อมของกลางรถยนต์ จำนวน 26 คัน
อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากเมื่อปี 2560 กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับคำร้องขอความร่วมมือระหว่างประเทศในเรื่องทางอาญา (MLAT) จากหน่วยงานปราบปรามอาชญา-กรรมแห่งชาติ ของสถานเอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำกรุงเทพมหานคร

~

~

~

~

ขอให้ทำการสืบสวนสอบสวนกรณีขบวนการโจรกรรมรถยนต์หรู จากประเทศอังกฤษจำนวน 35 คัน รวมมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท และนำเข้ามาในประเทศไทยโดยผิดกฎหมาย ซึ่งต่อมากรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับไว้เป็นคดีพิเศษตั้งแต่ปี 2561

~

~

จากการสืบสวนติดตามพบว่า รถยนต์ทั้ง 35 คัน ที่ถูกโจ-รกรรมจากประเทศอังกฤษ ได้ทยอยขนส่ง โดยเครื่องบินมายังประเทศสิงคโปร์ จากนั้นได้นำขึ้นเรือนำเข้ามายังประเทศไทย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2559 ถึง มีนาคม 2560 มีการสำแดงหลักฐานเป็นรถมือหนึ่ง โดยปลอมแปลงเอกสารนำเข้าทั้งหมด เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ศุลกากร

~

~

~

~

ต่อมาได้ติดตามรถยนต์มาได้ 26 คัน อยู่ในความครอบครองของเจ้าของที่ซื้อมา โดยไม่รู้ว่ารถตัวเองเป็นรถที่ถูกโจ-รกรรมมา ส่วนอีก 9 คัน เจ้าของยังไม่ยอมคืนรถให้

~

~

ซึ่งหากผู้ครอบครองให้ความร่วมมือคืนรถยนต์ให้กับเจ้าหน้าที่จะไม่ถูกดำเนินคดี แต่ผู้ที่ไม่คืนจะถูกดำเนินคดีในฐานรับของโจ-ร ซึ่งเจ้าของรถสามารถไปฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายกับบริษัทที่ขายรถให้

~

~

~

~

นอกจากนี้ยังพบว่า รถทั้ง 35 คัน นำเข้าโดยบริษัทเพียงรายเดียว จากนั้นได้ขายรถทั้งหมดให้กับบริษัทขายรถนำเข้า ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ เพื่อนำไปจำหน่ายให้กับลูกค้า ซึ่งบริษัทนำเข้าดังกล่าวจะต้องถูกดำเนินคดีสำแดงภาษีนำเข้าอันเป็นเท็จ และนำเข้ารถที่ถูกโจ-รกรรม

~

~

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *