ชาวประมงเปิดภาพ ฉลามหน้าตาประหลาด จากท้องทะเลลึก ลักษณะเหมือนเอเลี่ยน

~

~

เมื่อวันที่ 17 กันยายน 2565 เว็บไซต์เดอะซัน รายงานว่า แทรปเมน เบอร์มากิว ชาวประมงจากซิดนีย์ เพิ่งจะโพสต์ภาพฉลามที่หน้าตาเหมือนเอเลี่ยนผ่านทางเฟซบุ๊กของเขา หลังจากที่เพิ่งจับฉลามตัวนี้ขึ้นมาได้ ซึ่งจะพบว่าสัตว์ตัวนี้มีดวงตาขุ่นมัว และส่วนฟันซี่เล็ก ๆ ยื่นออกมา ผิวของมันดูหยาบ

~

~

~

~

อสุรกายจากใต้ทะเลถูกดึงขึ้นมาจากระดับความลึก 650 เมตรใต้พื้นผิว และถูกนำขึ้นเรือมาในสภาพไร้ชีวิต อย่างไรก็ตามยากที่จะบอกว่ามันเป็นปลาสายพันธุ์ใด แม้แต่ชาวเน็ตก็สับสนและพากันเข้ามาคาดเดา บางคนถึงขั้นตั้งข้อสังเกตว่า นี่อาจเป็นฉลามที่มนุษย์สร้างขึ้นจากการผสมดีเอ็นเอสายพันธุ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกันก็เป็นได้

~

~

อย่างไรก็ตาม ชาวประมงที่จับได้เข้ามายืนยันว่า สิ่งมีชีวิตที่เห็นอยู่นี้เป็นปลาฉลามของจริง ที่มักจะแฝงตัวอยู่ใต้ผิวมหาสมุทรที่ระดับความลึกหลายไมล์ เท่าที่เขาพิจารณาดู ฉลามตัวนี้ไม่น่าจะใช่ปลาฉลามคุกกี้คัตเตอร์ แม้จะมีฟันซี่เล็ก ๆ คล้ายกัน แต่น่าจะเป็นฉลามสุนัข ที่มักพบในระดับความลึกมากกว่า 600 เมตร โดยปกติพวกเขามักจะจับฉลามสายพันธุ์นี้ได้ในช่วงฤดูหนาว

~

~

ด้าน ดีน กรุบบส์ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย ประจำห้องปฏิบัติการทางชายฝั่งและทะเล ของมหาวิทยาลัยรัฐฟลอริดา ก็ได้ให้ความสนใจกับการค้นพบนี้เช่นกัน โดยเขาเผยกับสื่ออเมริกันว่า ปลาชนิดนี้ดูคล้ายสายพันธุ์ roughskin dogfish ในวงศ์ปลาฉลามสลีป

~

~

เปอร์ (Somniosidae) ซึ่งจากการวิจัยใต้ท้องทะเลลึกของเขา พบว่าปลาชนิดนี้ถูกจับได้เพียงไม่กี่ตัวในอ่าวเม็กซิโก และในบาฮามาส ที่ระดับความลึก 740 – 1,160 เมตร ซึ่งค่อนข้างลึกกว่าตัวที่ถูกจับได้ในข่าวนี้

~

~

แต่ทาง คริสโตเฟอร์ โลว์ ศาสตราจารย์และผู้อำนวยการของศูนย์ปฏิบัติการฉลามลองบีช มหาวิทยาลัยรัฐแคลิฟอร์เนีย กลับเห็นต่างออกไป โดยสำหรับเขามันดูเหมือนฉลามไคต์ฟิน น้ำลึก ซึ่งเป็นที่รู้ว่าพบเจอได้ในน่านน้ำนอกออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม นี่เป็นการคาดเดาเบื้องต้นเนื่องจากเขายังไม่เห็นภาพของฉลามทั้งตัว และยังไม่รู้ขนาดของมัน

~

~

แต่แม้เขาจะคิดว่ามันดูคล้ายกับฉลามไคต์ฟิน แต่ศาสตราจารย์คริสโตเฟอร์ ชี้ว่ามนุษย์เรายังมีการค้นพบฉลามน้ำลึกสายพันธุ์ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งหลายตัวก็มีลักษณะคล้ายกับอีกตัวหนึ่ง

~

~

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *