วุ่นแล้ว น้องบาสฮีโร่ ขึ้นโรงพักแจ้งความเพจดัง อมเงินบริจาค

~

~

วันที่ 20 ก.ย.65 ที่ สภ.เมืองอุดรธานี นายอรรคชัย อาจอุดม หรือน้องบาส อายุ 19 ปี ฮีโร่ช่วยเด็กจมน้ำ และ นางสมถวิล เมืองณศรี อายุ 64 ปี ยายของน้องเรดิโอ เดินทางไปแจ้งความและบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานกับ ร.ต.ท.แทน นุ่มเจริญ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี กรณีเพจดังแห่งหนึ่ง รับเงินบริจาคจากผู้ใจดีไปส่งถึงน้องฮีโร่และผู้ได้รับบาดเจ็บยอดเงินไม่ตรงกับแจ้งในเพจ โดยมีทนายโนบิตะ เดินทางมาด้วย

~

~

น้องบาส เปิดเผยว่า สาเหตุที่มาแจ้งความเนื่องจากที่ผ่านมามีคนใจบุญบริจาคผ่านเพจใน จ.อุดรธานี และทางแอดมินเพจจะมอบเงินมาให้ 5,000 บาท แต่โอนให้ก่อน 2,000 บาท และจะไปมอบเงินที่รพ. ในซองขาว มอบให้กับทุกคน ตนก็ไปเห็นในเพจว่าให้น้องๆ จำนวน 15,000 บาท ให้น้องๆ คนละ 5,000 บาท ตนก็ไม่รู้ว่าได้คนละเท่าไร แต่ไม่น่าถึง แม่ของน้องที่ประสบภัยบอกว่าได้แค่พันเดียว ทำไมไม่เป็นยอดตามที่โพสต์

~

~

อีกวันหนึ่งแอดมินเพจก็ไปที่บ้านตน บอกว่าจะมอบเงินให้ที่บ้าน ขอนำเงินไปเติมน้ำมันก่อนพันนึง พอไปถึงก็บอกว่าจะโอนเงินให้หนึ่งพันบาทและถ่ายรูปรับซอง จากนั้นก็เอาซองไปด้วย ยายก็ถามว่า อ้าวซองไม่ได้หรือลูก แล้วเขาก็ไปลงในเพจว่ามอบเงินให้ 5,000 บาท ป้าตนก็ทวงถามไปทางเพจ ก็บอกว่าลืมไว้ในกระเป๋า จากนั้นถึงโอนให้อีก 4,000 บาท แต่ที่สงสัยคือ ทำไมถ้าจะให้ 5,000 บาทก็ให้ครั้งเดียวไปเลย ทำไมให้พันนึง แล้วพอทักท้วงก็ค่อยโอนมา เหมือนเขารู้ว่าเรารู้แล้ว

~

~

ตนไม่ได้ต้องการเงิน เคยบอกว่าขอปิดรับบริจาคแล้ว ส่วนตัวตนขอให้ทำให้สังคมจริงๆ ตนบอกตั้งแต่ต้นแล้ว ในส่วนที่ปิดรับบริจาคแล้ว เห็นยายมาเล่าให้ฟังด้วย อยากให้น้องๆ ได้รับจริงๆ ตนไม่สบายใจในเรื่องนี้

นางสมถวิล เปิดเผยว่า วันนั้นแอดมินเพจ ได้ไปหาที่รพ.แล้วนำซองบอกว่ามีคนนำเงินมาช่วย และบอกขอให้ถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน เขาดึงเงินจากกระเป๋ามาใส่ซอง 1,000 บาท เงินในซองกับเงินในเพจมันตรงกันไหม เราสงสัยแค่นี้ ยายไม่ค่อยได้อ่านเพจแต่มีลูกๆ เอาให้ดู เขาเอาไปลงว่า น้องเขาลงไว้ 5,000 บาท แต่มอบให้น้องเร 1,000 บาท ยายพูดความจริง ถ้าเป็นแบบนี้ ขอวอนอย่าเอาความเห็นใจของคนที่สงสารน้องๆ ที่ถูกไฟดูดและน้องฮีโร่มาหาเงิน เงินแจ้งในเพจกับเงินใส่ซองไม่ตรงกัน อย่าหากินกับคนป่วยและฮีโร่แบบนี้เลย

~

~

ด้าน ทนายโนบิตะ เปิดเผยว่า ตัวน้องบาสและญาติผู้ประสบเหตุ จากข้อมูลที่การโพสต์ในเพจดังกล่าวไม่เป็นความจริง มาวันนี้เพื่อแจ้งความและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยน้องบาสและครอบครัวผู้ประสบเหตุไม่เคยอนุญาตหรือมีเจตนาเปิดบริจาคกับพี่น้องประชาชน ซึ่งเคลือบแคลงสงสัยยอดเงินที่นำมามอบให้กับครอบครัวผู้บริจาค และยอดเงินที่บริจาคมียอดเท่าไรกันแน่ เพราะยอดไม่ตรงกัน การเอาความเจ็บป่วยความน่าสงสารไปโพสต์ และหลายคนส่งมอบเงินผ่านเพจมามอบให้แก่ผู้ประสบภัย แต่พอมาถึงอาจจะไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย หรือไม่มีการทวงถามจากแฟนเพจ

~

~

ตนตรวจสอบไปทางนายอำเภอ ไม่มีบุคคลใดมารับบริจาคแต่อย่างใด มาพบพนักงานสอบสวนวันนี้ เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่าทางครอบครัวของผู้ป่วยทุกคนไม่มีเจตนาหรือมีความต้องการให้บุคคลใดบุคคลหนึ่งนำเรื่องราวดังกล่าวไปเปิดรับบริจาคแต่อย่างใด การกระทำก็จะไม่เกี่ยวข้องกับครอบครัวผู้ป่วยแต่อย่างใด หากพี่น้องประชาชนอยากจะช่วยครอบครัวผู้ประสบเหตุให้ติดต่อโดยตรง ไม่ควรผ่านเพจหรือบุคคลใดบุคคลหนึ่ง เพราะอาจจะเป็นช่องว่างให้มิจฉาชีพหารายได้หรือประโยชน์จากความเจ็บไข้ได้ป่วยของผู้ประสบเหตุแบบนี้

~

~

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *