หนุ่มคาบปลาหมอไว้ที่ปาก แต่ดิ้นหลุดลงคอ

~

~

313063
691000

~

~

247316
วันที่ 20 ก.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่รพ.กระบี่ ทราบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อคืนวันที่ 17 ก.ย. 2565ที่ผ่านมา ทางห้องฉุกเฉินรพ.กระบี่ รับตัวผู้ป่วยคนดังกล่าวมาจากรพ.เขาพนม เพื่อเข้ารับการผ่าตัดนำปลาหมอออกมาจากลำคอ

~

~

โดยทีมแพทย์ห้องผ่าตัดรพ.กระบี่ใช้เวลาในการดึงปลาออกมาจากคอนายฮูนาน ประมาณ 20 นาที จึงสามารถนำปลาออกมาได้ โดยสภาพเป็นปลาหมอยาวกว่า 10 ซม. บริเวณส่วนหางถูกดึงขาด ส่วนนายฮูอาการปลอดภัยดี และแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้

~

~

222914

~

~

ด้าน นายฮู เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุพร้อมด้วยญาติอีก 2 คน ไปลงหาปลาในสระน้ำใกล้กับสวนยางใกล้ที่พัก พอจับปลาหมอตัวดังกล่าวได้ก็เอามาคาบไว้ในปาก เพราะไม่ได้เตรียมอุปกรณ์ไว้ใส่ปลา จากนั้นก็ดำน้ำหาปลาต่อกระทั่งปลาที่คาบไว้เกิดดิ้นหลุดลงคอ พยายามดึงปลาออกมาแต่เงี่ยงของปลาติดคาคอ จนหางปลาขาด ญาติจึงช่วยกันนำส่งรพ.เขาพนม

~

~

314968

~

~

ขณะที่ นพ.ธรนิศ ลิมปกรณ์กุล หมอเฉพาะทางหูคอจมูก ประจำแผนกโสตคอนาสิกรพ.กระบี่ ซึ่งเป็นหมอผ่าตัวที่ช่วยเหลือชาวเมียนมา บอกว่า หลังนำตัวมาถึงรพ.ก็รีบนำตัวเข้าห้องผ่าตัด โดยพบว่าปลาหมอที่ติดอยู่ในคอผู้ป่วยอยู่ตรงปากทางหลอดอาหาร โชคดี

~

~

ที่ไม่หลุดเข้าไปติดทางหลอดลม เพราะจะทำให้ขาดอากาศหายใจเสียชีวิตได้ เตือนคนที่ชอบหาปลาแล้วนำปลาคาบไว้ในปากว่าไม่ควรทำแบบนี้ เคสนี้ไม่ใช่เคสแรก ซึ่งบางรายถึงกับเสียชีวิต นอกจากนี้อยากเตือนกรณีคนที่กินปลาแล้วก้างปลาติดคอ อาจจะมีความเชื่อว่ากินกล้วยหรือกินข้าวก้อนใหญ่ ๆ หรือบีบน้ำมะนาว เพื่อให้ก้างปลาหลุด ซึ่งโอกาสที่จะหลุดแทบจะเป็นไปไม่ได้ อยากแนะนำให้มาพบแพทย์โดยเร็วจะดีที่สุด

~

~

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *