หนีอยู่อังกฤษ ‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’ สู้ดิ้นรน รับจ้างล้างจานหาเลี้ยงลูก

~

~

ชวดตำแหน่งดาราฮอลลีวูด! โดนกล่าวหาไม่เคยได้รับคำขอโทษ

ชีวิตที่อังกฤษ ‘ฟิล์ม รัฐภูมิ’ ยอมรับจ้างล้างจาน-โดนฝรั่งดูถูก อยู่ไม่กีปีได้ลูกชายผมทอง

ที่ผ่านมา ฟิล์ม-รัฐภูมิ โตคงทรัพย์ เจอมรสุมรุมเร้าตลอดการทำงานในวงนับ 15 ปี โดยล่าสุดเขาได้มาร่วมรายการ ต้มยำอมรินทร์ เพื่อเล่าชีวิตช่วงที่ไปอยู่ต่างแดนเกือบจะได้เป็นดาราฮอลลีวูด ก่อนจะกลับมาทำผลงานในไทยภายใต้วง The Circus

~

~

โดยในรายการ ฟิล์ม ได้เล่าถึงการทำงานว่า “ผมถูกต้นสังกัดบอกไม่ให้งาน 2 ปี ช่วงที่ผมหายไปตอนนั้นก็ไปอยู่ต่างประเทศส่วนใหญ่ ที่ไปตอนนั้นด้วยความที่ผมไปบวชมาแล้วไม่มีผม แล้วถูกพักงานด้วย จะไปแอบรับงานก็ไม่ดี เฮียฮ้อ (สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์)

เลยบอกว่าฟิล์มไปต่างประเทศไหมไปเรียนไหม เราก็โอเค เพราะเป็นอีกหนึ่งความฝันของเราด้วยที่เราอยากไปอยู่ต่างประเทศอยู่แล้ว เลยได้ไปอยู่พอไปอยู่แล้วก็คำนวณว่าเราจะอยู่กันยังไงเพราะ 2 ปีผมเอาแม่ไปด้วยเพราะ แม่ กับ ผมอยู่ด้วยกันตลอด

~

~

เพราะปกติที่ผ่านมาผมจะเป็นเสาหลักของครอบครัว แล้ว 2 ปีไม่มีเงิuที่เราหามาได้เราต้องใช้เงิuเก่าบวกกับเราต้องไปอยู่ เราเลยต้องจัดการเรื่องเงิuให้ดี ตอนนั้นก็ไปสมัครเป็นคนล้างจานในร้านอาหารไทยครับ คือ 6 เดือนแรก

ผมล้างจานอย่างเดียวเพราะว่ายังพูดภาษาอังกฤษไม่คล่อง จำเมนูไม่ได้ แต่พอเราได้ใช้เวลาเรียนรู้เราก็ได้เลื่อนขึ้นมาเป็นพนักงานบริการ ตอนนั้นคนที่เห็นเราก็เริ่มตกใจ ร้านก็ขๅยดีมากขึ้นแฟนๆ จะคิดถึงเรา มาหาเราแล้วก็ถ่ายรูป

~

~

ทำให้เราได้เรียนรู้ว่ามันเป็นแบบนี้ เงิuมันหายากมากเลยนะ คือเมื่อก่อนตอนเป็นศิลปินไปยืนไม่นานก็ได้เป็นแสนๆ แล้ว ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวก็ทำให้ฟิล์มได้รับบทเรียน โดยเขาได้เล่าว่า “เราก็รู้สึกว่าต้องทำธุรกิจต่อยอดเราต้องทำนั้นทำนี่ต่อยอดนะ

แล้วถ้ามันเกิดวิกฤตแบบนี้เกิดขึ้นอีกในอนาคตผมจะได้ไม่ต้องไปกลัวอะไรที่คนข้างหลังจะลำบาก เพราะผมดันวางแผนชีวิตที่ผิดไปตอนแรกตอนที่เราเข้าวงการใหม่ให้ครอบครัวเราหยุดงานเดี๋ยวเลี้ยงเอง เพราะทั้งชีวิตที่เราเกิดมา

~

~

เราเห็นแต่น้ำตาของพวกเขาเพราะไม่มีเงิu ทำให้เรารู้สึกว่าเราเห็นพวกเขาลำบากมาทั้งชีวิตแล้ว พอเราทำงานแล้วมีเงิuเราเลยบอกให้ทุกคนหยุดไม่ต้องทำอะไรแต่สิ่งที่ได้กลับมาคือ เขาแก่ เขาเบื่อ

เพราะไม่ได้ทำอะไร แต่พอเราเจอช่วงวิกฤตในชีวิตเราแทบประคองพวกเขาแทบไม่ไหว เมื่อผ่านตอนนั้นมาได้ ผมเลยเริ่มต้นชีวิตใหม่ ตอนนี้ก็ให้เขาปลูกผัก หากิจกรรมทำกัน”

พอเล่าถึงชีวิตช่วงนั้น ฟิล์มก็ถูกถามว่ารู้สึกแย่ไหมที่ต้องทำงานล้างจาน ซึ่งเขาก็ตอบว่า “ไม่รู้สึกเลยครับ เพราะตอนที่อยู่ที่บ้านผมเป็นคนที่ล้างจานอยู่แล้ว แต่ผมจะรู้สึกอึดอัดกับคนที่มาดูถูกมากกว่าเพราะในบางครั้งมีผู้ชายมากับผู้หญิง แล้วผู้หญิงมากรี๊ดเรา

~

~

แล้วเราเสิร์ฟเขาก็จะพูดจากับเราไม่ดี อย่างเวลาผมไปร้องเพลงกลางคืน ตอนเสาร์ อาทิตย์ เพราะตอนนั้นเราต้องหารายได้ทุกช่องทางเท่าที่ทำได้ ตอนเช้าผมเรียนหนังสือ ตอนเย็นมาเสิร์ฟ ตอนกลางคืนไปร้องเพลง ก็ร้องเพลงไทยทั่วๆ ไป

และบางทีผมก็ไปยืนขๅยตั๋วฟุตบอล เพราะร้านอาหารไทยที่ผมทำเขาอยู่ติดกับสนามฟุตบอลแล้วเขาก็ได้สปอนเซอร์ ได้บัตรฟรีมา (เขาบอกว่าเขาดูจนเบื่อแล้ว) ผมเลยขอบัตรเขามาแล้วเอาไปขๅยต่อ แล้วบางทีคนไทยเขาไม่เข้าใจไงครับ

~

~

ว่าซุปตาร์ทำไมมายืนขๅยตั๋ว แต่เพราะความอยู่รอดของผม ผมเลยไปยืนขๅยและสิ่งที่ผมได้จากการขๅยบัตรที่สุด คือ จากคนไทยเพราะเวลาเขาไปแล้วเขาไม่มีตั๋ว ตอนไปยืนขๅยก็มีคนดูถูกเรานะครับ ว่าทำไมมายืนขๅยแบบนี้”

~

~

เรียกได้ว่าเคยออกมาเปิดใจตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ. 2559 สำหรับหนุ่ม “ฟิล์ม รัฐภูมิ โตคงทรัพย์” หลังได้รับ “เด็กชาย” ลูกครึ่งฝรั่งเศส “เป็นลูกบุญธรรม ซึ่งเราจะเห็นได้เลยว่าทั้งคู่ตัวติดกันมากและยังพาไปออกกองละครด้วยบ่อยๆ

และ “หนุ่มฟิล์ม” ยังเคยบอกอีกว่าตั้งแต่มี “น้องตินัย” เข้ามาในชีวิต หน้าที่การงานนับว่าดีขึ้นมาก แถมชีวิตก็แฮปปี้มากที่สุดๆ และไม่วายปล่อยคลิปความน่ารักของพ่อลูกมาให้แฟนๆ ชื่นชมกันบ่อยๆ

~

~

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *